Chủ Nhật, 1 tháng 2, 2009

Ngô xào tôm


Ngày bà ngoại mình còn sống, bà thường xào ngô với hạt đậu Hà Lan, cà rốt, giò, khoai tây tất cả thái hạt lựu rồi tôm hoặc trứng. Món ăn bà làm rất đẹp mắt vì nó có rất nhiều màu sắc của các loại nguyên vật liệu. Hương vị thì đậm đà, đa dạng, nóng hổi.
Hôm nay, mình làm món ngô xào phổ biến và thường thấy bán ở các cổng trường cho mấy cô cậu học sinh, đó là món ngô xào tôm. Món này dùng làm món ăn chơi rất ngon. Đây là món ăn nóng hổi và rất hấp dẫn. Ngày đông rét mướt mà có một đĩa ngô xào tôm nóng hổi ăn thì khỏi phải nói. Món này ăn cùng với tương ớt mới ngon, hạt ngô dẻo cùng với vị béo của bơ thật quyến rũ. Yummy!!!

Nguyên liệu:
- 2 bắp ngô lớn, chọn ngô non, đều hạt, lấy thìa tách hạt.
- 100 g tôm khô, ngâm nước ấm cho nở, bỏ ra để ráo
- 30 g hành lá thái nhỏ
- 1 thìa bơ nhỏ, muối, đường, một ít tỏi bằm

Thực hiện:
- Cho ngô vào xửng, hấp chín (cũng có thể dùng ngô đóng hộp)
- Cho bơ vào chảo, cho tỏi vào phi thơm, đổ tôm khô vào xào cho tôm vàng. Tiếp tục cho ngô đã hấp chín vào đảo nhanh tay, chú ý để lửa vừa. Cuối cùng, cho hành lá vào, trộn đều. Nêm muối và một ít đường.

Thưởng thức:
Dùng nóng. Nếu thích dùng cay, có thể dùng kèm với tương ớt. Ngoài ra, trong lúc chế biến cũng có thể cho một ít ớt bột vào xào cùng.

Yêu cầu: Ngô dẻo, tôm vàng giòn.

Không có nhận xét nào: