Thứ Bảy, 18 tháng 4, 2009

Cháo sườn


Đây là một món cháo đặc sản miền Bắc, sáng sớm dùng một tô cháo nóng, trước khi đi làm, thật ấm bụng. Cuối tuần, đi chợ nấu nồi cháo cho cả nhà măm. Ngon! Sườn heo non thêm chút gạo tẻ thế là có được bát cháo thơm mát.


Nguyên liệu:

- 400 g gạo tẻ thơm.

- 600 g sườn non.

- Nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, bột đao, dầu thực vật.


Thực hiện:

- Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, cho vào nồi đổ ngập nước, đun sôi. Mở vung nồi sườn, vớt hết bọt để nước ninh xương được trong. Đậy vung, vặn nhỏ lửa ninh khoảng 1 giờ. Lấy sườn ra để nguội, gỡ lấy thịt nạc, tẩm ướp với chút nước mắm.

- Cho một chút dầu thực vật vào đun nóng, cho thịt vào xào qua, xúc ra bát để riêng.

- Gạo tẻ đem ninh cho nhừ, đặc quánh (nấu như nấu cháo trắng). Sau đó hòa với nước ninh xương cho lên bếp nấu tiếp đến khi hạt gạo nở tung, sánh. Vừa nấu vừa khuấy đều tay, cho thịt sườn vào nấu cùng, nếu cháo đặc có thể thêm nước ninh xương sao cho cháo mượt, không bị loãng là được. Để nồi cháo sôi một lúc, nêm bột ngọt, mắm cho vừa. Vặn nhỏ lửa nấu thêm khoảng 30 phút, cho cháo sánh.

- Khi ăn, múc cháo ra tô, bỏ hành mùi và rắc hạt tiêu, ăn nóng ngon nhất.


Không có nhận xét nào: