Thứ Hai, 26 tháng 1, 2009

Chè bà cốt


Chè nấu để cúng giao thừa đây! Tết năm nào mình cũng nấu món chè này, không chỉ vì mọi người thích ăn mà còn vì tác dụng của nó nữa. Chè này được coi như một món cứu cánh cho đồng chí nào chót quá chén ngày Tết. Chè bà cốt là một loại chè ngọt, trông như cháo đặc và thường dùng nóng. Bí quyết nấu loại chè này là cho vài lát gừng vào và vài cánh hồi cho thơm và dã rượu .

Nguyên liệu:
- Gạo nếp: 250 gr
- Mật (đường đỏ): 300 gr
- Gừng, muối

Chế biến:
- Gạo nếp đãi sạch, ngâm nước lã khoảng 1h đồng hồ rồi vớt ra để ráo nước. Đổ gạo vào nồi cùng 1 lít nước, bắc lên bếp đun sôi rồi vặn lửa nhỏ để sôi lăn tăn.
- Hòa đường đỏ (mật) cùng một bát nước lã, đun sôi, lọc bỏ cặn, sạn rồi đổ vào nấu cùng gạo đến khi nào chè sánh, hạt gạo nở và ngấm đường là được. Cuối cùng, cho gừng giã nhỏ vào, quấy nhẹ tay.
- Múc chè vào từng bát.
- Có thể ăn nguội hoặc nóng đều được.


Không có nhận xét nào: