Ngày còn ở HP, hàng xóm nhà mình là một gia đình người Việt gốc Hoa. Các món ăn của người Hoa được chế biến rất cầu kỳ và hương vị cũng rất đặc biệt. Món này là một trong những món mình học được từ chị hàng xóm người Việt gốc Hoa đó. Hồi đó, mỗi lần chị hàng xóm làm các món ngon mình thường hay được sang ăn ké. Bây h nhà chuyển đi chỗ khác rồi nên tự lọ mọ làm vậy.
Nguyên liệu:
- 500g thịt nạc gà
- 200gr tôm
- 100gr giò sống
- hành tây ½ củ
- 50gr đậu Hà lan
- cà rốt ½ của nhỏ
- vỏ há cảo 20 chiếc
- Gia vị: muối, tiêu, đường, dầu ăn, rau xà lách, rau thươm, tương ớt
Cách làm:
- Cà rốt xắt hạt lựu và đậu Hà Lan chần trong nước sôi, cho ra rổ xả nước nguội, cho vào ngâm trong nước lạnh 5 phút.
- Thịt gà, tôm rửa sạch, thấm khô, cho vào máy xay nhuyễn với hành tây + tiêu + muối + 1/2 muỗng canh dầu, đem trộn đều với giò sống. Vo viên tròn, sau đó bọc 1 lá cảo bên ngoài, gắn các hạt đậu Hà Lan và cà rốt lên viên xíu mại, xếp vào xửng đem hấp chín.
- Xà lách tách rời từng lá, rửa, vẩy ráo, cắt sợi, quấn lá xà lách tím và xanh thành một hoa xà lách.
- Xíu mại chín, bày xíu mại gà vào đĩa, xếp các hoa xà lách xen kẽ với xíu mại.
- Ắn với tương ớt, nếu cầu kỳ có thể làm nước xốt rưới lên xíu mại.
Cách làm nước xốt:
- Cho dầu vào xoong cho nóng + hành băm nhuyễn + cà chua + ketchup + đường + muối + tiêu + nước bột năng cho vào sánh sánh nêm nếm cho vừa miệng --- > OK đã xong nước xốt
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét