Thứ Ba, 27 tháng 1, 2009

Thịt bò khô


Tết năm nào mình cũng làm thịt bò khô để măm. Mọi năm, mình làm kiểu thịt bò ướp rồi mang rán xong sấy qua. Ăn như vậy cũng ổn lắm, mọi người ai cũng thích. CHY lại không thích ăn thịt bò kiểu đó, CHY thích cái kiểu khô, ăn cay xé lưỡi. Mình lại mày mò làm một mẻ theo kiểu CHY thích. Cũng phải đến lần thứ 2 mới tạm ok, lần đầu mình cho quá tay nên hơi mặn và thịt k được dẻo. Lần sau, rút được ít kinh nghiệm nên ok hơn. Thế là đúng ý của CHY rồi nhỉ. Cay rụt cả lưỡi vào nhá. CHY cố mà măm cho bằng hết nhé, chứ cay như vậy thì chả ai măm được đâu CHY ah. Hị hị… VYCL!

Nguyên liệu:
- Thịt bò
- Muối, đường
- Gừng, tỏi, hoa hồi, thảo quả, sả
- Dầu hào
- Tương ớt (thay bằng ớt bột hay ớt tươi đều được)


Cách làm:
Thịt bò thái thành miếng to bản dày khoảng 5mm.
Tẩm ướp thịt bò với các gia vị đã chuẩn bị (nhiều ít là do khẩu vị của từng người), sau đó để khoảng 8 h cho ngấm.



Thịt ngấm thì bỏ ra rổ cho ráo nước để chuẩn bị nướng.
Bật lò nướng 100 độ C trước 10’, sấy thịt khoảng 2-3 tiếng thì khô.
Nếu dùng lò vi sóng thì sẽ nhanh hơn, khoảng 30-40’ thôi.
Thịt bò càng khô thì giữ được càng lâu. Khi ăn vắt thêm chút chanh vào thì ngon tuyệt.

Không có nhận xét nào: